แบบไหนคือ งานที่ใช่ และ อาชีพที่เหมาะสำหรับเรา

หากใครกำลังเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ ลองมองย้อนกลับดูตัวเอง และหน้าที่การงานที่เราทำอยู่ ว่างานนี้มันเป็นงานที่เราชอบ เป็นอาชีพที่เหมาะสมกับตัวเราจริงๆ หรือไม่ ??? วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเช็คกันค่ะ แบบไหนคือ “งานที่ใช่” และ ” อาชีพที่เหมาะสำหรับเรา

1.ลักษณะงานเป็นแบบที่เราต้องการ/ กำลังมองหา / อยากทำ หรือเปล่า? เริ่มจากดูที่ “ตัวงาน” กันก่อนเลย ว่างานนี้คืองานที่เราอยากทำจริงๆ หรือเปล่า รายละเอียดของงานเป็นอย่างที่เราอยากทำ และต้องการทำ จริงๆ หรือไม่

2.งานที่ทำ เหมาะสมกับความสามารถของเราหรือไม่? ลองพิจารณางานของเรา และความสามารถของเรา ว่างานที่กำลังทำอยู่นั้น “เหมาะสม” กับความสามารถของเราจริงๆ หรือไม่ เราได้ทำในสิ่งที่เราทำถนัด และ ทำออกมาได้ดีหรือไม่ ถ้าหากงานนั้นเป็นงานที่ยากเกินความสามารถ เรารู้สึกสนุกและอยากทำมันตอไปหรือไม่ เราเห็นความยากและไม่เหมาะสมกับคามสามารถนั้นว่าเป็นความท้าทาย หรือ เป็นความเหนื่อยยากลำบาก

3.งานที่กำลังทำอยู่ ช่วยสอนอะไรเราได้บ้าง? การทำงานนี้ ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้นบ้าง วันหนึ่งหากเราต้องลาออกไป ย้ายงาน หรือก้าวเดินต่อไปในเส้นทางชีวิตของตนเอง เราได้รับอะไรดีๆ จากงานที่ทำบ้างหรือไม่

4.เราได้รับเงินเดือน หรือ ค่าตอบแทน อย่างเหมาะสมหรือไม่? ค่าตอบแทนที่ได้รับ สัมพันธ์กับงาน และความสามารถของเราหรือไม่ เราต้องทุ่มเททำงานมากน้อยแค่ไหน และผลตอบแทนที่ได้รับนั้น คุ้มค่ากับความเหนื่อยยาก และมุมานะอุตสาหะของเราแล้วหรือยัง

5.เรามองเห็น “อนาคต” ของตัวเองจากงานที่ทำ หรือไม่? ลองจินตนาการภาพตัวของเราเองในอีก 1 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี ข้างหน้า เรามองเห็นตัวเราเป็นอย่างไรบ้างคะ?

6.งานที่เรากำลังทำอยู่ สามารถเติบโตไปในทิศทางไหน เส้นทางใดได้บ้าง มีลู่ทางใดให้เราได้เติบโตในหน้าที่การงานบ้าง บางที ณ เวลานี้
งานที่เราทำอาจจะยังไม่ดี ไม่ตอบโจทย์ตัวเรามากนัก แต่เราก็ยังมองเห็นลู่ทางในอนาคตว่าจะก้าวต่อไปทางใด มีโอกาสเติบโตแค่ไหน สามารถจินตนาการถึงภาพของตัวเราในอีกหลายปีข้างหน่าได้ ลองใช้เวลา ค่อยๆ พิจารณาตัดสินใจดูนะคะ

7.เรามีเพื่อนร่วมงานที่ดี และ สังคมการทำงานที่ดีหรือไม่? สังคมในที่ทำงานของเราเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อนร่วมงานของเราเป็นอย่างไร หัวหน้าเป็นอย่างไร ทำงานด้วยแล้วมีความสุขหรือไม่ สังคมในที่ทำงานก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนมีความสุขหรือไม่มีความสุขในการทำงาน

8.สวัสดิการเพียงพอและเหมาะสมหรือไม่? คงไม่มีใครชอบทำงานในบริษัทที่สวัสดิการไม่ดีใช่ไหม สิทธิวันลาของเราได้มากพอตามที่กฎหมายกำหนดหรือเปล่า สิทธิการเบิกค่ารักษาพยาบาลของเราสมเหตุสมผลหรือไม่ วันและเวลาเข้าออกงานของเราถูกต้องตามกฎหมายแรงานหรือเปล่า

9.เรามี “เวลา” ทำในสิ่งที่เราชอบ นอกเหนือจากการทำงานบ้างหรือเปล่า? “เวลา” เป็นสิ่งสำคัญ ที่เมื่อผ่านไปแล้วก็ไม่สามารถหวนคืนกลับมาได้อีก แล้วเราใช้เวลาเหล่านั้นไปกับอะไรบ้างล่ะ? นอกเหนือจากการทำงานแล้ว เรามีเวลาให้กับสิ่งที่เราชอบบ้างหรือเปล่า หรือการทำงานนั้นได้กินเวลาของชีวิตเราไปแทบทั้งหมดแล้ว

10.เราได้รับเกียรติยศ ชื่อเสียง และความภาคภูมิใจจากการทำงานนี้หรือไม่? การทำงานนี้ ทำให้เราได้รับความภาคภูมิใจบ้างหรือไม่ ซึ่งความภาคภูมิใจนี้ก็ไม่ได้มาจากใครอื่นไกล แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ความภาคภูมิใจที่เกิดขึ้นจากตัวของเราเอง เกิดขึ้นเมื่อเราทำานออกมาได้ดี เกิดขึ้นมาเราทำงานได้สำเร็จ แล้วคุณล่ะคะ รู้สึกภูมิใจกับงานที่คุณทำบ้างไหม?

11.เรามีความสุขที่ได้ทำงานนี้หรือไม่? คำถามข้อนี้ คือคำถามที่สำคัญที่สุดเลยค่ะ ไม่ว่าคำถามข้ออื่นๆ จะได้คำตอบที่ดีเลิศขนาดไหน แต่สุดท้ายแล้ว เราต้องย้อนกลับมาถามตัวเราเอง ว่าสิ่งที่เราทำอยู่นั้น ทำให้เรา “มีความสุข” อย่างแท้จริงแล้วหรือยัง มีงานอื่นที่สามารถสร้างความสุขให้เราได้มากกว่านี้ ลงตัวกับชีวิตของเรามากกว่านี้ และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเรามากกว่านี้อีกหรือไม่

Facebook Comments