ผักไชยาหรือ ต้นผงชูรส อีกอย่างคือคะน้าแม็กซิกันปลูกง่ายมีประโยชน์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ

วันนี้เรา จะพาทุกคนมารู้จักกับ “คะน้าเม็กซิกัน ผักไชย า หรือ ต้นไชย า ซึ่งเป็นผักต่างถิ่น จากประเทศเม็กซิโก และอยู่ในกลุ่มเดียว กับยางพารา และสบู่ดำ ปัจจุบันเป็นที่นิยม ทานกับในกลุ่มคนไทย เนื่องจากมีรสชาติอร่อย และสามารถนำมาปรุงอาหาร ได้หลายอย่าง นอกจากนี้ ยังเป็นผักที่นิยม ในตำรับอาหาร เม็กซิโก กัวเตมาลา และอเมริกากลาง ผักไชย า หรือ คะน้าเม็กซิกัน ถูกนำเข้ามา ในประเทศไทย ไม่เกินสิบปีที่ผ่านมา และเป็นผักที่ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยโปรตีน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม และเหล็ก ส่วนตรงใบคะน้าเม็กซิกัน มีส า รอาหารสูงกว่า ผักใบเขียว ชนิดใด ๆ ที่ปลูกบนดิน ถึง 2-3 เท่าอีกด้วย

คะน้าเม็กซิกัน จะมีราคา ขายอยู่ที่ต้นละ 100 บาท เป็นกระถางเล็กๆ ถ้าเอากิ่งเปล่าๆ จะมีราคาขาย อยู่ที่ความยาว 1 เมตร 100 บาท โดยสามารถ นำไปปลูกได้ หลายกระถาง หากรดน้ำทุกวัน ไม่ถึงสองสัปดาห์ ก็เจริญเติบโต ออกมาทุกกระถาง นับเป็นต้นไม้ ที่ปลูกง่าย เหมาะสำหรับคน ที่มีพื้นที่น้อย อย่างไรก็ตาม ผักคะน้าเม็กซิกัน เหมาะที่จะทาน แบบสุกมากกว่า โดยจะต้องใช้ เวลาต้มประมาณ 15 นาที และไม่เหมาะ ที่จะใช้ภาชนะ อะลูมิเนียมในการต้ม ซึ่งวีธีปรุงแบบดั้งเดิม ก็คือการนำใบ ไปแช่น้ำแล้วต้มไฟอ่อน ประมาณ 20 นาที นอกจากนี้ ยังมีการนำใบ และทำให้สุกแล้ว ไปคลุกข้าว รับประทานกับ อาหารรสจัด

นอกจากนี้คะน้าเม็กซิกัน เป็นผักที่เหมาะ สำหรับคนเมือง เพราะเจริญเติบโตง่าย ไม่ต้องการการดูแล เอาใจใส่มาก สามารถปลูก ในกระถางก็ได้ ในกรณีที่มี พื้นที่จำกัด เรียกได้ว่า เป็นผักสามารถที่ปลูกได้ ดีข้างบ้าน ที่สำคัญอย่าลืมนำไป ต้มก่อนที่จะนำมา ปรุงอาหาร

Facebook Comments