แกงใบมะรุมกินแล้วหน้าอ่อนสรรพคุณเลิศประโยชน์เยอะมาก

กลับมาเข้าครัวกันอีกครั้ง วันนี้เราได้นำสูตรอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่หลายบ้านชื่นชอบกันอย่างแน่นอนเลยล่ะคะ เป็นแกงบ้านๆที่มีความหอมเครื่องเทศ รสชา ติจั ดจ้า นมีความอร่อย กับเมนู ‘แกงใบมะรุม’ สูตรนี้รับประกันความอร่ยเลยค่ะ อย่ ารอช้า มาดูกันเลยจ้า วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำแกงใบมะรุม สูตรพริกแกงตะไตร้ 2 หัวพริกแห้ง 10 เม็ดหอมแดง 4 หัวกระเทียม 2 หัวปลาย่างป่น 2 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1700 ml ใบมะรุม 300 กรัมน้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะปลาย่าง 2 ตัวใชน้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะวุ้นเส้นนิดหน่อย

วิธีทำแกงใบมะรุม ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการกเก็บผักหน้าบ้านค่ะ มีอยู่สองต้น ใหม่กับพ่อเราจะเข้าครัวด้วยกันตามประสาพ่อลูก หน้าตาใบของมะรุมจะเป็นแบบนี้นะคะ รูดเอาใบและก้านอ่อนๆ กินได้ทั้งหมดค่ะ เอาไปทำแกงได้หม้อใหญ่ๆ เลย ต่อไปจะทำในส่วนพริกแกง เริ่มจากตำตะไคร้ก่อนเพราะแข็ งสุด พอได้ที่แล้วใส่พริ กแห้ง หอม กระเทียม ตำให้เข้ากันค่ะ จากนั้นใส่ปลาย่า งป่นลงไป แถวบ้านใหม่เขาจะมีขายแบบสำเร็จเลยค่ะ ถ้าเพื่อนๆไม่มี เอาปลาย่า งมาปั่นหรือตำเองได้เลยค่ะ เพิ่มความหอมด้วยกะปิให้ได้รสชาติ และตำให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอีย ดมากก็ได้ค่ะ

จากนั้นให้เพื่อนๆ แกะปลาย่า งแบบที่เป็นตัวๆ เอาก้างตรงกลางออก เราจะใช้ปลาย่า งใส่หม้อแกงเป็นชิ้นๆ จะทำให้น้ำแกงเราหอมมากๆ ค่ะ คราวนี้จะเริ่มลงมือทำแกงกันเลยนะคะ ต้มน้ำให้เดือ ด ใส่พริ กแกงลงไปค่ะ ตามด้วยปลาย่า ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาแค่อย่างเดียวค่ะ ง่า ยมากๆ เลย จากนั้นรอให้น้ำเดือ ดอีกครั้งใส่ใบมะรุมลงไปค่ะ ต้มไม่ต้องนานมาก ใบมะรุมจะสลบไว ขั้นสุดท้ายก่อนนำขึ้น เราจะใส่วุ้นเส้นลงไปเล็กน้อยค่ะ ถ้าใส่มากวุ้นเส้นจะไปดูดน้ำทำให้อืดและไม่น่ากินค่ะ

เสร็จแล้วววว แกงใบมะรุม (สูตรคุณพ่อ) ประโยชน์และสรรพคุณเยอะมากๆ ทั้งช่วยต้า นอนุมู ลอิสระได้ เป็นย าระบาย ขั บปั สสา วะ ทำให้นอนหลับง่าย ช่วยแก้โลหิ ตออกตามไ รฟั น บำรุงกำลังบรรเทาอาการปว ดข้ อ ช่วยให้อารมณ์คงที่ แก้อั กเ สบ แก้ไ ข้ ช่วยบำรุงการทำงานของระบบย่อยอาหาร ล ดไ ขมั นในโลหิ ต บำรุงเซ ลล์ต่างๆ ในร่างกายให้แข็ งแรง และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมายเลยค่ะ คำแนะนำ ควรกินพอดีนะคะ ถ้าทานเยอะหรือทานติดต่อกันนานๆ ตั บจะมีปั ญห าค่ะ และในผู้หญิงตั้งคร รภ์ไม่ควรทานค่ะ หวังว่าเมนูบ้านๆ นี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ กินแล้วหน้าอ่อน ชะลอความแก่ อร่อยกันทั้งบ้าน สุขภาพดีถ้วนหน้าจ้า ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ ไว้เจอกับใหม่และกระทู้ทำอาหารได้เร็วๆ นี้ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

Facebook Comments