หลายคนไม่รู้ผักสมุนไพร “ดอกฟักทอง” ลวกกินกับน้ำพริกก็อร่อย ผัด ต้มแกงก็อร่อย ช่วยบำรุงสายตาและกระดูกได้

วันนี้เราขอ นำเสนอผักสมุนไพร ที่หากินได้ง่าย ลวกกินกับ น้ำพริกก็อร่อย แถมยังช่วยบำรุงสายตา และก ระดู ก นั่นก็ คือ ดอกฟักทอง เป็นพืชชนิดหนึ่ง ใช้ทำได้ ทั้งอาหารคาว ของหวาน และเป็นอาหารว่างได้ด้วย ซึ่ง ฟักทอง เป็นไม้เถาเลื้อย ไปตามดิน มีมือสำหรับ ยึดเกาะ ลำต้นอวบน้ำ ใบเดี่ยวรูปห้าเหลี่ยม มีขนทั้งสองด้าน ดอกสีเหลืองรูปกระดิ่ง ผลฟักทอง มีด้วยกันหลายลักษณะ บางครั้ง เป็นผลเกือบกลมก็มี แต่โดยทั่วไป เป็นรูปทรงกลมแป้น ผิวขรุขระ เล็กน้อย เมื่อยังดิบ เนื้อค่อนข้างแข็ง

นอกจากนี้ ฟักทอง ยังสามารถ นำมาปรุงอาหาร ได้หลายชนิด เช่น พายฟักทอง ซุปฟักทอง เทมปุระ แกง กินกับน้ำพริก น้ำฟักทองคั้นสด ฟักทองผัดไข่ มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเ ลื อ ด เมล็ดฟักทอง มีส า รคิวเคอร์บิทีน ช่วยขับพย า ธิตัวตืด ใช้เป็นอาหารว่าง น้ำมันจาก เมล็ดฟักทอง นิยมใช้ปรุงอาหาร ในยุโรปตะวันออก และตะวันออกกลาง ยอด และดอกฟักทอง ใช้รับประทานเป็นผัก นิยมนำมาปรุง เป็นอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ลวกกินกับน้ำพริก แกงส้ม แกงอ่อม และผัดน้ำมันหอย

นอกจากนี้แล้ว ยอด และดอกฟักทอง ยังมีสรรพคุณ กระตุ้นการทำงาน ของลำไส้ ช่วยขับลม ในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับเสมหะ เหมาะสำหรับรับประทาน เพื่อถอนพิ ษไข้ มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน และวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา บำรุงก ระดู ก รากฟักทอง นำมาต้ม ดื่ มช่วยถอนพิ ษจากแม ลงสัตว์กัดต่อย ฟักทอง มีกากใยสูง อุดมด้วย วิตามินเอ และส าร ต่อต้านการผสม กับออกซิเจน กับเกลือแร่ และมี กรดโพรไพโอนิก ในเนื้อฟักทอง มีแคโรทีน และแป้ง ใช้แต่งสีขนม เช่น ขนมฟักทอง ลูกชุบ โดยนำเนื้อ นึ่งสุกมายีกับแป้ง หรือถั่วก ว น

Facebook Comments