ประโยชน์ที่ล้นเหลือของผลไม้สีแดงสามารถต้านเราจากมะเร็งได้เลยทีเดียว

ธรรมชาติเสกสร้าง สีสันให้ผักผลไม้ มีความหลากหลาย ในแต่ละสี ก็ล้วนมีดี ที่ต่างกันไป ผักผลไม้ ที่มีสีแดง หรือที่ฝรั่งเค้า เรียกกันว่า “Red foods” ก็ไม่แพ้ใครเช่นกัน ผักผลไม้สีแดง มีส า รต้านอนุมูลอิสระ ที่เด่นมาก อยู่สองตัวคือ ไลโคพีน และ แอนโทไซย านินส์ ไลโคพีนนั้น เด่นในเรื่อง การป้องกัน ม ะ เ ร็ งหลายชนิด โดยเฉพาะม ะเ ร็ งต่อมลู กหมาก โ ร คม ะเ ร็ งยอดฮิตของผู้ชาย และยังมีการศึกษา กันมากว่า ไลโคพีนช่วยให้ผิวทน แสงยูวีได้ดีขึ้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นสา รกันแดด จากภายในอีกด้วย

ส่วน แอนโทไซย านินส์ มีการศึกษา กันมากในคุณสมบัติ เรื่องการลดคอเลสเตอรอลตั วร้ า ยในเ ลื อ ด และช่วยป้อง กันโ ร คจอประสาทตาเสื่อม อันเป็นโ ร คที่สัมพันธ์กับ อนุมูลอิสระ โดยตรง ผลไม้เด็ดๆ ในกลุ่มสีแดงมีดังนี้ 1. ชมพู่ ชมพู่มีสรรพคุณ ช่วยลดความเสี่ยง ในการเกิดโ ร คม ะ เ ร็ง โดยเฉพา ะ ม ะเ ร็ งลำไส้ใหญ่ 2. ทับทิม ราชินีแห่ง ผลไม้ที่ มากด้วยประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี อี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม มีส า รต้าน อนุมูลอิสระหลายชนิด นอกจากทับทิม จะช่วยในเรื่อง ของผิวพรรณแล้ว

ยังมีสรรพคุณ ช่วยต่อต้าน การเกิดโ ร คม ะเ ร็งได้มากกว่า 10 ชนิด อาทิ ม ะเ ร็ งตับ ม ะเ ร็งลำไส้ ม ะเร็ งผิวหนัง อีกทั้งยังช่วย ในการทำลาย เซลล์ม ะเ ร็งอีกด้วย 3. สตรอเบอร์รี่ ผลไม้ที่มี ส า รต่อต้าน อนุมูลอิสระสูงมาก ซึ่งมากกว่า มะเขือเทศถึง 7 เท่า ซึ่งในสตรอเบอร์รี่ อุดมไปด้วยส า ร ต่อต้านอนุมูลอิสระ หลายชนิด ที่มีส่วนช่วยในการป้องกัน และยับยั้งการเกิดโ ร คม ะเ ร็ งได้ และได้ชะลอวัย ไปพร้อมๆ กัน และที่สำคัญ จัดเป็นผลไม้ น้ำตาลไม่สูง จึงกินได้โดย ไม่ต้องรู้สึกผิ ด

4. แตงโม แตงโม อุดมไปด้วย วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี โพแทสเซียม แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และส ารไลโคปีน ซึ่ง ไลโคปีน (Lycopene) เป็นส า รต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยลด ความเสี่ยงการ เกิดโ ร คม ะเ ร็ งได้ แถมยังเป็นผลไม้ หวานชื่นใจ ในส่วนของความหวาน ของแตงโม ที่รับประทานเข้าไป เป็นน้ำเ สี ยเยอะ เป็นคาร์โบไฮเดรต และถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ในเลื อ ดจริงๆ แล้วน้อย ค่าไกลซีมิกโหลด จึงไม่สูง สรุปว่า รับประทานได้ ไม่อ้วน

5. มะเขือเทศ มะเขือเทศอุดมไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และวิตามินต่างๆ อย่างวิตามินซี วิตามิเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 อีกทั้งในมะเขือเทศ ยังมีส า รไลโคปีน แคโรทีนอยด์ และเบต้าแคโรทีน ซึ่งไลโคปีน สามารถช่วยลด อัตราเสี่ย งการเป็นม ะเ ร็ งหลายชนิด 6. บีทรูท บีทรูทมีส า รบีทานิน ที่มีส่วนช่วยยับยั้ง การเกิดโ ร คม ะเ ร็ ง และลดการเจริญเติบโต ของเนื้องอก และส า รแอนโทไซย านิน ที่ช่วยลด ส า ร ก่อม ะเ ร็ งในร่างกายได้

Facebook Comments