ผลลัพธ์สุดทึ่งคุณประโยชน์ของ “เปลือกไข่” ที่ใครๆ ก็มองว่าไร้ค่า ประโยชน์ของเปลือกไข่ที่หลายคนไ ม่รู้มาก่อน

ผลลัพธ์สุดทึ่งคุณประโยชน์ของ “เปลือกไข่” ที่ใครๆ ก็มองว่าไร้ค่า ประโยชน์ของเปลือกไข่ที่หลายคนไม่รู้มาก่อน ไข่ไก่ให้กรดอะมิโน จำเป็นทุกชนิด ตลอดจนวิตามิน และเกลือแร่ อีกหลายชนิด วิตามินเอ ดีและอี ทั้งหมดใน ไข่อยู่ในไข่แดง ไข่เป็นหนึ่ง ในอาหารไม่กี่ชนิด ในธรรมชาติที่มีวิตามินดี ไข่แดงขนาดใหญ่ ให้พลังงานประมาณ 60 แคลอรี ไข่ขาวให้พลังงานประมาณ 15 แคลอรี ไข่แดงขนาดใหญ่ มีปริมาณคอเลสเตอรอล ที่แนะนำให้ รับประทานต่อวัน ที่ 300 มิลลิกรัม มากกว่าสองในสาม

ไข่แดงมีน้ำหนัก คิดเป็น 33% ของน้ำหนัก ของเหลวของไข่ ไขมันทั้งหมด อยู่ในไข่แดง น้อยกว่าครึ่งหนึ่ง ของโปรตีนเล็กน้อย และส า รอาหารอื่น ส่วนใหญ่ ไข่แดงยังมีโคลีนทั้งหมด ไข่แดงหนึ่ง มีปริมาณเกือบครึ่งหนึ่ง ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน โคลีนเป็นส า รอาหารสำคัญ ต่อพัฒนาการ ของสมอง และกล่าวกันว่า สำคัญต่อสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร เพื่อประกันพัฒนาการ ทางสมองของท าร ก ไข่เป็นวัตถุดิบพื้นฐาน ที่ทุกบ้านต้องมีติดครัว ครั้นใช้เสร็จ จะทิ้งก็เปล่าประโยชน์ เราเลยสรรหาไอเดียดีๆ จากเปลือกไข่ มาให้คุณลอง นำไปใช้กันดู แล้วจะรู้ว่า มันมหัศจรรย์ขนาดไหน

1. เป็นเครื่องมือ ทำความสะอาด สามารถนำ เปลือกไข่ไป ใช้ขัดล้างอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ และเครื่องใช้เซรามิค ทั้งหลาย ใช้แทนแปรงล้างขวด หรือภาชนะที่มีปากแคบ ใส่เปลือกไข่ ลงไปแล้วเขย่าๆ ขวด 2. ใช้เป็นปุ๋ย ให้ต้นไม้ได้ นำเปลือกไข่ ตำเป็นผง โรยลงไปในดิน ก็สามารถเพิ่มแคลเซียม ให้กับดินได้ หรือใช้เปลือกไข่ ป่นผสมในปุ๋ยหมัก ทำให้ดินมีความ อุดมสมบูรณ์มากขึ้น ช่วยให้พืชผัก ในบ้านของเรา เจริญเติบโต งดงามกว่าเดิม

3. เปลือกไข่ซักผ้า เปลือกไข่ทำให้ผ้าขาว เวลาซักผ้า ให้เอาเปลือกไข่หลายๆ ฟอง ห่อผ้าเอาไว้ แล้วนำไป ต้มรวมกับผ้าขาว เสร็จแล้วก็นำไปซัก หรือขยี้ผ้า ตามปกติทั่วไป จะทำให้ผ้า ดูขาวผิ ดตา ขึ้นเลยทีเดียว หรือนำเปลือกไข่ บดละเอียดผสมกับ โซดาซักผ้าอย่างละ 1 ส่วนเท่าๆ กัน ก็นำไปใช้ แทนผงซักผ้าได้ 4. สามารถนำมา ใช้เป็นเชื้อเพลิง ในกรณี ที่เราต้องการใช้เตาถ่าน โดยที่ขณะ ก่อไฟให้ทุบเปลือกไข่ จนแ ต กละเอียด แล้วใช้กระดาษห่อมัด ไว้วางข้าง ใต้ฟืนจะทำให้ ไฟแรงขึ้น

5. เปลือกไข่ไล่มด เปลือกไข่ที่เผาไฟ แล้วบดละเอียด จะมีส ารแคลเซียม เมื่อผสมกับน้ำ ก็จะได้แคลเซียม ไฮดรอกไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบส(ด่าง) สามารถขับไล่มดได้ วิธีทำ ล้างเปลือกไข่ ให้สะอาด เผาให้เหลือง และแห้งสนิท ใส่เปลือกไข่ ที่ย่างแล้วใส่ครก ตำให้ละเอียด นำไปโรย ในบริเวณที่มดเดินผ่าน หรือรอบๆ บ้าน รับรองมด จะหายไป ไม่มีเหลือเลย อีกวีธีนึง เทเปลือกไข่ ลงในแก้ว 1 ส่วน แล้วเติมน้ำ 2 ส่วน คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ใช้ฉีดพ่น หรือราดบริเวณรังมด

6. เปลือกไข่ เพิ่มแคลเซียมเปลือกไข่อุดม ด้วยธาตุเหล็ก นำเปลือกไข่ มาล้างให้สะอาด อบย่างให้ร้อน แล้วตำให้เป็นผง ละเอียดนำไปผสม อาหารสัตว์ เป็นอาหารที่มีคุณค่าบำรุงดีมาก และส ารอาหาร ที่จะได้รับ จากเปลือกไข่ ก็คือ แคลเซี่ยม 7. ใช้แทนยาฆ่าแมลง ถ้าเราโรยเปลือกไข่ ทุบหยาบๆ ไว้ตามใบ ของต้นไม้ จะช่วยป้องกันศั ต รูพืช บางประเภท ซึ่งกินใบไม้ เป็นอาหาร เช่น ตัวห น อ น เนื่องจากความแหลมคม ของเปลือกไข่ จะบาดผิวหนัง ที่ไม่มีอะไรปกคลุมของมัน ทำให้มันหลีกหนี จากต้นไม้ของเรา จะเห็นว่า นอกจากไข่ มีส ารอาหาร ที่มีประโยชน์ ต่อร่างกายแล้ว เปลือกไข่ก็ไม่ควรทิ้ง เพราะว่าสามารถ เก็บไว้ทำประโยชน์ ได้อีกมากมาย รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมแ ช ร์เก็บไว้เลยนะ

Facebook Comments