รู้แล้วอย่าเพิ่งนำไปทิ้ง เปลือกมะนาว ที่เหลือจากการใช้ มีประโยชน์มากมาย

รู้แล้วอย่าเพิ่งนำไปทิ้ง “เปลือกมะนาว” ที่เหลือจากการใช้ มีประโยชน์มากมาย มะนาวเป็นผลไม้ ส ารพัดประโยชน์ หลายคนคงไม่เคยรู้ ว่าไม่ใช่แค่น้ำมะนาวเท่านั้น ที่มีประโยชน์ แต่เปลือกของมะนาว ก็มีประโยชน์ด้วยเหมือนกัน คนส่วนใหญ่ มักจะทิ้งเปลือกมะนาว หลังจากบีบน้ำของมันหมดแล้ว แต่ถ้าหากคุณรู้ว่า เปลือกมะนาว มีประโยชน์ มากน้อยแค่ไหน คุณอาจจะเปลี่ยนใจ ไม่ทิ้งก็ได้นะ ประโยชน์ของเปลือกมะนาว

1. เพิ่มกลิ่นอโรมาในบ้าน ถ้าหากอยาก จะมีกลิ่นหอม อบอวลเหมือน สปาหรูๆ ให้นำเปลือกมะนาว ผสมกับเครื่องหอม ชนิดอื่นๆ นำหม้อตั้งเตาไฟ แล้วนำแก้วอีกใบ ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำลงไป จากนั้นนำเครื่องหอม ที่ผสมไว้ลงไปต้ม แค่นี้บ้านก็จะ มีกลิ่นหอม เหมือนอยู่ในสปาแล้ว 2. กำจัดคราบชา กาแฟ นำเปลือกมะนาว ใส่ลงไป ในแก้ว เทน้ำร้อน ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นก็ ล้างแก้วตามปกติ 3. ป้องกันความซน ของน้องแมว นำเปลือกมะนาว ไปวางไว้บริเวณ ที่ไม่อยากให้น้องแมวเหมียว เข้าไปวุ่นวาย.

4. ขัดเงาสเตนเลส หากมีเครื่องใช้ เครื่องครัว ที่เป็นสเตนเลส เริ่มหมองคล้ำ ให้ใช้เกลือป่น โรยบนเครื่องใช้ แล้วนำเปลือก มะนาวขัดถูให้ทั่ว
5. ทำความสะอาดไมโครเวฟ เตรียมน้ำใส่ถ้วย ที่ใช้กับไมโครเวฟได้ จากนั้นหั่นมะนาวครึ่งลูก บีบน้ำลงไป พร้อมกับเปลือกมะนาวด้วย แล้วนำไปอุ่น ในไมโครเวฟสัก 2 นาที ปล่อยให้อุณหภูมิ ลดลงสักหน่อย 6. ไล่มด บ้านไหนที่มี มดขึ้นบ้าน ก็ให้นำเปลือกมะนาว ไปว่างต้นทางเดินของมด ทำให้มดไม่ขึ้นบ้าน

7. ทำเครื่องหอมประดับบ้าน นำเปลือกมะนาว ผสมกับเครื่องหอมอื่นๆ ใส่ในขวด ปิดฝาทิ้งไว้สักพัก ก็จะได้เครื่องหอมแล้ว นำไปวาง ตามจุดต่างๆ ของบ้านได้ 8. ลดกลิ่นเหม็นในขยะ ถ้าถังขยะที่บ้าน เริ่มส่งกลิ่นเหม็น ให้นำเปลือกมะนาว ทิ้งลงไปในถังขยะ ช่วยดับกลิ่นเหม็นได้ 9. ดับกลิ่นน้ำส้มสายชู หากกลิ่นเหม็นฉุน ของน้ำส้มสายชู ทำให้แสบจมูก ก็นำเปลือกมะนาว ใส่ลงไป ช่วยลดกลิ่นฉุนได้ 10. กำจัดกลิ่นท่อระบายของเ สี ย ถ้าหากท่อระบายน้ำ หรือท่อระบาย ของเ สี ย ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว กำจัดกลิ่นด้วย เปลือกมะนาวได้ สุดยอดเลยใช่ไหม จากนี้ไปก็อย่าทิ้ง เปลือกมะนาว เด็ดข า ดเลยนะ เพราะมันมีประโยชน์ อย่างมาก แต่ถ้าหากเปลือกมะนาว ไม่ค่อยมี ก็สามารถใช้เปลือกส้ม เปลือกเลมอน แทนก็ได้ ใช้ได้ผลเหมือนกัน

Facebook Comments