ปอกแล้วอย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง เปลือกแก้วมังกร มีประโยชน์มากๆบอกเลยนำมาทำได้สารพัด ทั้งกินและทา

ปอกแล้วอย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง เปลือกแก้วมังกร มีประโยชน์มากๆ บ อ ก เลยนำมาทำได้ส า รพัด ทั้งกินและทา เป็นที่รู้ๆ กันว่า ส า รต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยยับยั้ง เซลล์ป้องกัน ริ้วรอยอันเกิดก่อน วัย และเจ้าเปลือกแก้วมังกร ที่หลายๆ คนมองข้ามนี่แหละ อุดมไปด้วย ส า รอาหารชนิดนี้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโร คสมองเสื่อม อีกด้วยนะ โดยปกติแล้ว เราทานแก้วมังกร เฉพาะเนื้อแล้วโยนเปลือกทิ้งไป แต่เดี๋ยวก่อน มีงานวิจัยมากมาย ที่ค้นพบคุณค่า ส า รอาหารในแก้วมังกร ทั้งอุปโภค บริโภค ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลย

ใช้แทนสีผสมอาหาร เป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยล่ะ เมื่อเราไม่ต้อง ใช้สีสังเคราะห์ ในการทำขนมนมเนยอีกต่อไป เมื่อเรากวนแป้ง ผสมเปลือกแก้วมังกรให้แห้ง บดเป็นผงพร้อมใช้งาน จากนั้นเรา ก็นำไปละลาย ในน้ำเพียงเล็กน้อย ก็จะได้สีผสมอาหาร จากธรรมชาติแล้ว ล่ะ ใช้ทำบรัชออน ลิปสติก น้อง เมย์ กนกเนตร สุภาศรี นักเรียนชั้นม. 5 โรงเรียนดาราวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ซึ่งทางครอบครัว มีอาชีพเพาะปลูกแก้วมังกร จึงได้ทำ การวิจัยค้นคว้า คุณประโยชน์จาก เปลือกแก้วมังกร กระทั่งพบว่า สามารถนำมา เป็นส่วนผสมในแป้งฝุ่น บรัชออน รวมถึงลิปสติกได้ด้วย โดยการนำเปลือกแก้วมังกร สีสวยเข้ากับน้ำเปล่า หมักทิ้งไว้ 12 ชั่งโมง ผสมน้ำ หมักแก้วมังกร ที่มีสีชมพูม่วงสวยๆ เข้ากับแป้งมัน จากนั้นกวนให้สุก แล้วนำไปตากแห้ง แล้วจึงบด ให้เป็นผงพร้อมใช้งาน ในจุดนี้ สามารถนำไปทำ การวิจัยค้นคว้าต่อไปได้

กินป้องกันแก่ สมองเสื่อม รู้กันหรือไม่ ว่าเปลือกแก้วมังกร อุดมไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุ ที่มีคุณค่า ทางโภชนาการสูง หนึ่งในนั้น คือส า รแอนโทไซนานิน ซึ่งเป็นส า ร ต้านอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพสูง กว่าเบต้าแคโรทีน 10 เท่า ช่วยต้านออกซิเดชั่น ป้องกันอนุมูอิสระ ชะลอความแก่ และป้อง กันสมองเสื่อม รวมถึงโ ร คอัลไซเมอร์อีกด้วย นอกจากนี้ ส า รแอนโทไซย านิ นยังช่วยสร้าง ความยืดหยุ่น ของผนังหล อ ดเลื อ ด ปกป้องผนัง หลอดเลือ ดแดง ลดความดัน บำรุงผิว ให้กระจ่างใส ไร้รอยด่างดำ ป้องกันการอักเสบ และอาการแพ้ บำรุงข้อต่อ ให้มีความยืดหยุ่น และบำรุง สายตาต้านรังสี ควบคุมน้ำหนัก เป็นต้น

เมนูจากเปลือกแก้วมังกร รับประทานโดยตรง คือ คว้านเอาด้านใน ของเปลือก มารับประทานได้เลย คั้นเป็นน้ำดื่ ม วิธีจะทำให้คุณ รับประทานได้ง่ายขึ้น วิธีทำง่ายๆ คือ คว้านเอาด้านใน ของเปลือกแก้วมังกร มาคั้นรวมกับน้ำ เติมน้ำตาลลง เพียงแค่นี้ คุณก็จะได้น้ำผลไม้ รสชาติหอม หวาน อร่อย แถมยังช่วย ดับกระหายได้ เป็นอย่างดีเลยล่ะ ยำแก้วมังกรแบบคลีน ง่ายๆ เพียงแค่ฝานเปลือก แก้วมังกรเป็นเส้นบางๆ จากนั้นนำมา คลุกกับน้ำมันงา ผสมซุปไก่สกั ดลงไปพร้อม ชิมรสตามชอบ อาจเติมน้ำตาล หรือเกลือเพียงเล็กน้อย แค่นี้ก็ได้ อาหารสุดจะคลีนแล้ว

ชุบแป้งทอด นำเปลือกแก้วมังกร ไปหั่นเป็นเส้ นตามยาวเหมือนเฟรนฟราย จากนั้นนำไปชุบแป้ง และทอดด้วยไฟแรง คุณก็จะได้เมนู ทานเล่นในวันว่าง หรือเป็นกับแกล้ม ก็เข้ากันดี แกงส้มเปลือกแก้วมังกร เมนูนี้ไม่ต่างอะไร จากแกงส้มปกติ เพียงแค่หั่นเปลือกแก้วมังกร เป็นเส้นยาว จากนั้นนำลงไป ในหม้อน้ำเดือด ปรุงรสด้วยพริกแกงส้ม และเครื่องปรุง คำแนะนำ ถ้าอยากให้อร่อย ควรตำพริกแกงเองใหม่ๆ จะทำให้ น้ำซุปเข้มข้นมากขึ้น ยำเปลือกแก้วมังกรแบบไทย เมื่อคุณชุบแป้งทอด เปลือกแก้วมังกร ไว้ทานเล่นแล้ว อาจจะเพิ่มรสชาติ ความอร่อยด้วยการปรุงน้ำยำ ใช้สำหรับราด รสชาติของน้ำยำ จะคล้ายกับยำถั่วพู คือใส่กะทิ ลงไปด้วย จะเพิ่มความ หอม หวาน อร่อย ของยำแก้วมังกร มากยิ่งขึ้น

Facebook Comments