คนชอบกินข้าวเหนียวบ่อยๆต้องรู้ไว้ เรื่องใกล้ตัวมาก

คนชอบกินข้าวเหนียวบ่อยๆต้องรู้ไว้ เรื่องใกล้ตัวมาก เมื่อพูดถึง “ข้าวเหนียว” ถือเป็นอาหารยอดนิยมของทุกภาค ยิ่งรับประทานกับส้มตำได้ข้าวเหนียวร้อน โอ้โห อร่อยเห าะ แต่การที่จะเก็บข้าวเหนียวให้ร้อนน่ารับประทานอยู่ตลอดเวลา หลายคนนำกระติกน้ำแข็งมาบรรจุใส่ข้าวเหนียวที่พึ่งนึ่งร้อนๆลงไป ทราบหรือไม่คะว่านั่นคือสื่งที่เป็น อันตรา ย ต่อสุขภาพมาก โดยข้อมูลนี้ถูกเผยแพร่โดย อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาเตือ นสา ยกินแล้วว่าการรับประทานข้าวเหนียวที่บรรจุในถังพลาสติกใส่ผ้าข้าวบางนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

ผศ.ดร.เจษฎา เด่นด วงบริพันธ์ อ.ภาควิชาชีววิทย า คณะวิทย าศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทย าลัย ได้ออกมาเปิดเผยว่า ถ้าเป็นกระติกน้ำแข็งชนิดคุณภาพดี (food grade) ก็จะสามารถทนความร้อนได้ในระดับข้าวเหนียวร้อนได้ และไม่ได้มีสา รพิ ษ ออกมาให้เป็น อันตรา ย ต่อสุขภาพ
แต่ถ้าหากว่าเป็นกระติกราคาถูกคุณภาพต่ำ ทำขึ้นจากพลาสติกที่รีไซเคิลซ้ำก็ถือว่าเสี่ย งมากทีเดียว และเดี๋ยวนี้มีขายเกลื่อ นตลาดและชอบซื้อมาใช้กัน เพราะมีราคาถูกกว่าแบบคุณภาพดีมาก และลักษณะเหมือนกันจนแยกแท บจะไม่ออก ในส่วนของผ้าขาวบางที่ใช้รองในกระติกนั้น ใช้สำหรับรองกันข้าวเหนียวติดในกระติก ซึ่งควรจะใช้ผ้าที่ทำจากเส้นใยฝ้ายจริงๆแทนที่จะใช้ผ้าไนล่อ นราคาถูกที่มีเส้นใยสังเคร าะห์จำพวกโพลีเมอร์พลาสติกเป็นส่วนประกอบ และทางที่ดีควรใส่ข้าวในหม้อหรือถุงร้อนจะดีกว่ามาก

อาจารย์เจษฎา เผยว่า “ผมไม่แนะนำให้เก็บข้าวเหนียวร้อน ที่สัมผัสกับพลาสติกโดยตรง ถ้าเป็นไปได้ อย ากให้ใส่ข้าวเหนียวในหม้ อโลห ะหรือค ดใส่ในถุงร้อน แล้วค่อยใส่ลงในกระติกอีกที จะเป็นการดีที่สุด และสามารถมั่นใจได้มากกว่าครับ” และยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชนิดของพลาสติกของกระติกน้ำนั้น ข้อมูลในเพจเคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ

อาหาร และของรอบตัว เคยระบุไว้ว่า กระติกน้ำแข็งที่ได้มาตรฐานนั้น จะผลิตจากพลาสติกชนิด PP และ HDPE ซึ่งเป็นเกรดในการบรรจุหรือสัมผัสอาหาร (food grade) มีจุดอ่อนตัวอยู่ที่ 80-100 องศาเซลเซียส และ 120 องศาเซลเซียส จึงสามารถทนความร้อนได้ดีและสามารถทนความร้อนระดับข้าวเหนียวได้ เพราะไม่ได้ร้อนเป็น 100 องศาเซลเซียสหรือสูงกว่านั้น แบบอุณหภูมิในน้ำเดือ ด โดยที่ไม่ได้มีสา ร เค มี ละลายออกมาอย่างที่กั งว ลกัน เมื่อทราบแบนี้หลายท่านที่ทำอยู่ควรเปลี่ยนพฤติก ร รมการใส่ข้าวเหนียวในกระติกได้แล้วนะคะ โดยเฉพาะตามร้านขายข้าวเหนียวทั้งหลายควรมีความใส่ใจและจริงใจกับผู้บริโภคมากๆค่ะ

Facebook Comments