ผักริมรั้วก็มีประโยชน์ ถ้าอยากสุขภาพดี อายุยืน ความจำดี รีบไปหาปลูกกิน

ผักริมรั้วก็มีประโยชน์ ถ้าอยากสุขภาพดี อายุยืน ความจำดี รีบไปหาปลูกกิน 1. บัวบก คนไทยทั่วทุกภาค นิยมกินบัวบก แต่ชื่อที่เรียก จะแต กต่างกันไป ภาคเหนือ และอีสานเรียก ผักหนอก ภาคใต้เรียกผักแว่น ใบบัวบกมีรสขมอ่อนๆ กลิ่นหอม และเป็นพืชที่กินสดๆ ได้ทั้งก้านและใบ จึงเป็นผักแกล้ม อาหารรสเข้มข้น จานต่างๆ ได้อร่อย เช่น แกล้มน้ำพริก ส้มตำ และอาหารจานเดี่ยว เช่น หมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย นอกจากนี้ยังใส่ใน แกงเผ็ดและยำ ทำให้รสชาติ อาหารอร่อยขึ้น นอกจากทำอาหารแล้ว บัวบกยังนำมาคั้น ผสมน้ำตาลเล็กน้อย เป็นน้ำสมุนไพร ดื่ มให้รสหวาน หอม เย็นชุ่มคอ บัวบกช่วยระบาย ความร้อน แก้อ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง แก้ไมเกรน ชาวจีนเชื่อว่า บัวบกแก้ช้ำใน ทำให้เลื อ ดกระจาย หายฟกช้ำเร็วขึ้น

2. ผักแพว ผักแพว หรือที่คนอีสานเรียกว่าผักแพ้ว ผักพริกม้า ส่วนคนเหนือ เรียกผักไผ่ ความอร่อยของผักแพว อยู่ที่กลิ่นหอม และรสร้อนแรง จึงนิยมกินเป็นผักสด แนมกับอาหารรสจัด แทบทุกชนิด และนำไปปรุงเป็นเครื่องปรุง รสในอาหารประเภทลาบ และใส่แกงปลารสจัด เพื่อตัดกลิ่นคาวปลา พร้อมกับปรุงอาหาร ประเภทหอย เพื่อเสริมความหอม กินแล้วช่วยขับลม ในกระเพาะดีนัก

3. ใบยอ น่าอัศจรรย์ใจ ที่รสขมของใบยอ และกลิ่นเฉพาะตัวนี้ มีบทบาทอย่างมาก ในอาหารไทยทั่วทุกภาค ที่เด่นสุดคือ ภาคกลาง ใช้เป็นผักรองกระทงห่อหมก เพราะความอร่อย ของห่อหมก เข้ากันได้ดีกับใบยอ และยังไม่มีผักอื่น เข้ามาแข่งได้ ส่วนภาคอีสาน นำไปทำแกงอ่อมใบยอ และภาคใต้ก็มีแกงรสเด็ด ไม่แพ้กันคือ แกงเผ็ดปลาใส่ขมิ้นใบยอ การกินใบยอ ให้อร่อย ควรตัดเส้นกลางใบออก และลวกก่อนนำมาแกง จะช่วยลดความขมได้ ใบยอช่วยบำรุง ร่างกาย แก้ป ว ดท้อง ท้องร่วง

4. หัวปลี ปลีกล้วยที่ใช้ทำอาหาร ส่วนใหญ่เป็นปลีกล้วยน้ำว้า เพราะฝาดน้อย และหาง่ายกว่า กล้วยพันธุ์อื่นๆ หัวปลีสีแดง เมื่อแกะใบเลี้ยงออก จนถึงชั้นที่มีสีขาวนวล จะนำมาผ่าปลี ตามยาวเป็นส่วนๆ แล้ว ต้องนำไปแช่น้ำ ผสมน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวก่อน เพื่อรักษาปลีกล้วย ให้ขาวนวลน่ากิน อาหารไทยนิยมกิน ปลีกล้วยสดกับ เต้าเจี้ยวหลน กะปิคั่ว ผัดไทย ชุบแป้งทอด ปรุงเป็นแกงเลียง หัวปลีแก้โลหิตจาง ลดความดันโลหิต แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ที่สำคัญ คือ บำรุงน้ำนมในคุณแม่ลูกอ่อน

5. ย่ายาง จัดเป็นพืชประจำ ครัวภาคเหนือและอีสาน ภาคเหนือเรียกว่า จ้อยนาง ครัวอีสานใช้ใบย่านาง ผสมกับข้าวเบือ (ข้าวส า รที่ตำละเอียด ใช้ผสมกับน้ำแกง เพื่อให้น้ำแกงข้น) มาทำแกงหน่อไม้ไผ่ป่า เป็นลักษณะต้มเปอะ คือแกงที่มีน้ำขลุกขลิก ใบย่านางทำให้ เกิดรสกลมกล่อมอมหวาน อีกทั้งเพื่อกลบ รสขื่นและขมนิดๆ ของหน่อไม้สด นอกจากนี้ ยังผสมซุปหน่อไม้ ใส่แกงขี้เหล็ก แบบพื้นบ้าน แกงกับยอดหวาย ภาคเหนือใส่ในแกง พื้นเมืองที่คล้ายกัน ใบย่านางที่นำมาใช้ ในการทำอาหารนั้น ยิ่งใส่มากเท่าไร ยิ่งทำให้อาหาร จานนั้นอร่อยยิ่งขึ้น กินย่านางช่วยดับพิ ษ ร้อนถอนพิ ษไข้ได้

6. ผักปลัง ชาวเหนือเรียกผักปั๋ง กินอร่อยได้ทั้ง ยอดอ่อน ใบอ่อนและดอกอ่อน กินเป็นผักต้ม ลวกหรือนึ่งสุก จิ้มน้ำพริก ชาวเหนือนิยม กินกับน้ำพริกดำ น้ำพริกตาแดง เอาไปแกงกับถั่วเ น่ า (แกงชนิดหนึ่ง ของชาวเหนือ มีรสเปรี้ยวแต่ไม่เผ็ด) ผักปั๋งใส่มะนาว ดอกเอาจอกับแหนม ชาวเหนือกับอีสาน เอายอดอ่อน กับดอกอ่อนไปแกงส้ม เคล็ดลับความอร่อย ควรใส่ผักปลังลงใน หม้อเป็นสิ่งสุดท้าย หลังจากน้ำแกงเดือดเต็มที่ เวลาใส่ผัก ลงไปควรกดให้จม พอเดือดสักพักก็ปิดไฟ ไม่ควรรอให้เดือดนาน เพราะจะทำให้ผัก ปลังเละไม่น่ากิน ชาวเมืองกรุง ทำเป็นผัดผักไฟแดง หรือผัดน้ำมันหอย ผักปลังช่วยใน การระบาย จึงเหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย

7. ไหลบัว ไหลบัว คือหน่ออ่อนของ ต้นดอกบัวหลวง ที่ยังไม่โผล่พ้นน้ำ ซึ่งต่างจากสายบัว ที่เป็นส่วนก้านดอก ของบัวสาย ไหลบัวมีความกรอบ และรสชาติหวานมัน จึงนิยมนำมากินสด คนอีสานนิยมกิน เป็นผักสดกับส้มตำ แต่คนภาคกลาง นิยมนำไปแกงส้ม ผัด หรือไม่ก็กินสดๆ ปัจจุบันเป็นไหลบัว ผัดกุ้งเป็นเมนู ยอดนิยมในภัตตาคารจีน ถือเป็นย าเย็น ช่วยบำรุงร่างกาย

8. ผักกูด ผักกูดอร่อยต้องกินหน้าแล้ง เพราะรสชาติไม่ฝาด เหมือนในฤดูอื่นๆ อร่อยตรงจืด อมหวานเนื้อกรอบ ส่วนใหญ่นิยม กินยอดและใบอ่อน ผักกูดน้ำ ไม่นิยมกินสด มักเอาไปต้ม หรือเอาไปลวก นอกจากกิน เป็นผักแนม ผักกูดน้ำยังใช้ ต้ม ยำ ทำแกงหรือ ผัดกับน้ำมันเฉยๆ ก็อร่อยเหลือหลาย เคล็ดลับการทำแกงส้ม ผักกูดควรใส่ปลาช่อน ถึงจะเข้ากันได้ดี 9. ใบชะพลู ไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบดกหนา ชะพลูมี ชื่อเรียกต่างๆ กัน ภาคเหนือเรียกว่าผักแค ผักปูนา พลูนก พลูลิง ภาคใต้เรียกว่า ผักนมวา อีสานเรียกว่า ผักอีเลิด ผักเล็ก ผักปูลมใบชะพลูมีกลิ่นหอม รสเผ็ดอ่อนๆ เป็นผักสดที่นิยม กินกับอาหารรสแซบ เช่น ลาบ น้ำตก ปลาย่าง

ร่วมถึงน้ำพริกชนิดต่างๆ เป็นเครื่องปรุงที่ เสริมรสอาหารได้ดี อาทิ แกงแคของภาคเหนือ ส่วนภาคอีสาน นิยมใส่ในแกงอ่อมต่างๆ แกงขนุนอ่อน แกงหัวปลี ภาคใต้ใช้แกงกะทิ ใส่ใบชะพลูกับหอยแครง ส่วนภาคกลาง นิยมใส่แกงคั่วหอยขม หรือกินกับข้าวมันส้มตำ และที่นิยมมากที่สุด คือกินเป็นใบห่อเมี่ยงคำ ที่ให้รสชาติเข้ากันอย่างดี กินแล้วช่วยบำรุงธาตุ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ 10. ผักหวาน ผักหวานมีรสชาติ หวานสมชื่อ นิยมนำไปนึ่งแล้วจิ้ม กับน้ำพริกแจ่วส า รพัดชนิด นอกจากนี้ยังใช้ทำแกง ได้อร่อยอีกต่างหาก คนอีสานนิยม นำไปแกงใส่ใข่มดแดง อันเป็นอาหารยอดฮิต หรือแกงใส่ปลาย่าง ผสมใบชะอม ทำเป็นแกงอ่อม ก็อร่อยดี ทางเหนือนิยมแกงผักหวาน ใส่ปลาย่างกับวุ้นเส้น

งบผักหวาน ใส่มดแดงสุดอร่อย และคนกรุงยังนำผักหวาน ไปผัดกับน้ำมันร้อนๆ ปรุงด้วยซีอิ๊ว เหยาะเกลือนิดก็อร่อย ผักเป็นแหล่งที่อุดมด้วย เส้นใยอาหารตามธรรมชาติ มีโปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน โดยเฉพาะวิตามิน เอ บี ซี อี และเค รวมทั้งส า รอื่นๆ เช่น ไบโอฟลาโวนอยด์ และน้ำย่อยบางชนิด ซึ่งล้วนสำคัญ และจำเป็นต่อการทำงาน อย่างมีประสิทธิภาพ ของร่างกาย ซึ่งล้วนมีอุดมอยู่ในผักพื้นบ้านของไทย

Facebook Comments