4 แนวทาง รับมือกับปัญหา อย่างมีสติ

ทุกคนย่อมมี ปัญหาในชีวิต ไม่ว่าปัญหาจะหนัก เบาแค่ไหน ก็ต้องหา วิธีการรับมือ แก้ปัญหานั้นๆ แต่สำหรับ ปัญหา ที่เกิดขึ้นแบบไม่คาดฝัน ตัวคุณเองจะรับมือกับมันเช่นไร วันนี้เรารวบรวมแนวทางดีดีมาฝากเพื่อนๆกันแล้ว 4 แนวทาง “ รับมือกับปัญหา ” อย่างมีสติ ! ช่วยให้คุณ… เปลี่ยนทัศนคติ พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ด้วยค่ะ ^^

1. โฟกัสไปที่อนาคต ไม่ว่าคุณจะพบเจอกับปัญหาอะไรก็ตาม สิ่งที่คุณควรทำคือโฟกัสไปที่อนาคต แทนที่จะกังวลกับเรื่องแย่ ๆ ในอดีตว่ามันเป็นความผิดของใคร คุณควรโฟกัสเกี่ยวกับเรื่องราวในอนาคตไม่ว่าจะเป็นที่ที่คุณต้องการจะอยู่ หรือสิ่งที่คุณต้องการจะทำ ลองวาดภาพอนาคตที่สำเร็จของคุณขึ้นมาในหัว และทำสิ่งที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ ให้ทั้งจิตใจ ความคิด และทัศนะของคุณมุ่งไปยังอนาคตที่ตั้งใจ

2. พิจารณาเกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหา เมื่อไหร่ที่คุณเผชิญกับความยากลำบาก ให้คุณโฟกัสที่วิธีแก้ไขมากกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไปแล้ว ลองพิจารณาและพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาสำหรับอุปสรรคและความล้มเหลวที่เกิดมา แทนที่จะเสียเวลาไปกับการทบทวนปัญหาซ้ำไปมา เพราะปัญหาย่อมเป็นพลังงานลบในตัวของมันเอง ในขณะที่การคิดวิธีแก้ไขนั้นคือ พลังเชิงบวก ลองใช้เวลาสักนิดเขียนเกี่ยวกับรายละเอียดของปัญหา และใช้วิธีที่สมเหตุสมผลที่สุดในการแก้ปัญหาเหล่านั้น

3. มองหาข้อดีของมัน บอกกับตัวคุณเองว่าคุณจะพบสิ่งที่ดีซ่อนอยู่ในความยากลำบากและความท้าทายเสมอ ยิ่งปัญหาใหญ่เท่าไหร่ ของขวัญก็จะยิ่งชิ้นใหญ่มากขึ้นเท่านั้น แต่สิ่งที่มหัศจรรย์ก็คือ เมื่อคุณมองหาของขวัญ คุณก็จะเจอมัน

4. เรียนรู้อยู่เสมอ ไม่ว่าสถานการณ์ที่คุณต้องเผชิญ มันจะนำคุณไปสู่ความสำเร็จในท้ายที่สุด มันถูกส่งมาเพื่อให้คุณเรียนรู้ พัฒนาและเติบโต เพราะฉะนั้น จงค้นหาคุณค่าบทเรียนที่คุณได้รับ เขียนบันทึกไอเดียและความรู้ใหม่ๆ ที่คุณได้รับจากความล้มเหลวและความยากลำบาก

Facebook Comments