แค่ทำวันละ 5 นาที แก้อาการปวดคอ บ่า ไหล่ ท่าบริหารร่างกาย จะรู้สึกสบายตัวขึ้นมาก

แค่ทำวันละ 5 นาที แก้อาการปวดคอ บ่า ไหล่ ท่าบริหารร่างกาย จะรู้สึกสบายตัวขึ้นมาก ยกของหนักเกินกำลัง นั่งทำงานเป็นเวลานาน หรือแม้แต่การ ที่เรานั่งเล่นโทรศัพท์ อยู่นานเป็นประจำ สาเหตุเหล่านี้ เป็นสาเหตุหลัก ที่จะทำให้ตัวเรานั้น มีอาการปวดต่างๆ ตามบริเวณแขน ขา หลัง สะโพก และที่พบมากที่สุด ของอาการเหล่านี้ นั้นคือหนุ่มสาววัยทำงาน มักจะประสบกับปัญหา ออฟฟิศซินโดรม แต่ตัวเรานั้น จะทนปวดไปทำไม ในเมื่อคุณสามารถ หยุดสิ่งเหล่านั้นได้ ด้วยท่ากายบริหารร่างกาย เพื่อรักษาอาการปวดได้ โดยไม่ต้องเ สี ยเงินทองไปหาหมอรักษาแต่อย่างใด แค่ 5 นาทีเท่านั้น เรามาดูวิธีการรักษา อาการปวดคอด้วยตัวเอง ด้วยท่าบริหารแก้ปวดคอกันเลย

1. ท่ายืดกล้ามเนื้อคอ ท่านี้จะช่วยเพิ่ม ความยืดหยุ่นบริเวณ กล้ามเนื้อคอด้านหลัง เริ่มจากนั่งตัวตรง บนเก้าอี้ในท่าที่รู้สึกสบาย วิธีฝึก ใช้มือทั้งสองข้าง ประสานไว้ที่ท้ายทอย แล้วก้มศีรษะ ให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ ใช้มือทั้งสองข้าง กดลงบนท้ายทอยเบาๆ จนรู้สึกตึงกล้ามเนื้อคอ ทำค้างไว้ประมาณ 30 วินาที 2. ท่ายืดกล้ามเนื้อไหล่ เมื่อต้องนั่งอยู่ เป็นเวลานานๆ อาการปวดไหล่ อาจไปถึงหลังส่วนบนได้ มาหยุดการลุกลาม ของอาการปวดด้วยท่านี้ โดยเริ่มจาก นั่งตัวตรงบนเก้าอี้หรือพื้นราบ ในท่าที่รู้สึกสบาย วิธีฝึก ยกแขนซ้ายขึ้น เหนือศีรษะ ค่อยๆ งอแขนลงให้ข้อพับ แนบติดหูซ้าย ฝ่ามือหันเข้าหาหลัง งอแขนขวา ไปข้างหลัง ฝ่ามือหงายออก โดยเกี่ยวกับมือซ้ายไว้ ยืดตัวให้ตรง ยืดหน้าอก และค่อยๆ ขยับมือทั้งสองข้าง เข้าหากันจนรู้สึกตึงท้อง แขน และหน้าอก แล้วค่อยสลับข้าง ทำค้างไว้ข้างละประมาณ 30 วินาที

3. ท่าเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตบริเวณกล้ามเนื้อคอ ยืนตัวตรงบนพื้นราบ แขนแนบชิดลำตัว แยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย วิธีฝึก ยืดแขนตรง จากนั้นค่อยๆ ยกไหล่ขึ้น ค้างไว้สักพัก แล้วลดไหล่ลง ทำซ้ำประมาณ 30 วินาที 4. ท่าบ อ กลากล้ามเนื้อกระตุก นั่งตัวตรงในท่าที่สบาย วิธีฝึก ยกแขนทั้งสองข้าง ขึ้นเหนือหัว งอแขนเข้าหากัน ให้ฝ่ามือประกบกัน ไว้เหนือศีรษะ มองตรง ให้คางขนาน กับพื้น แล้วค่อยๆ หันหน้า ไปทางซ้าย ค้างไว้สักพัก จากนั้นให้หันหน้า ไปทางขวา ค้างไว้ แล้วค่อยทำซ้ำ ทำซ้ำประมาณ 30 วินาที

5. ท่าสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อไหล่และหลัง ยืนตัวตรงบนพื้นราบ แขนแนบชิดลำตัว แยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย วิธีฝึก ยกแขนทั้งสองข้าง ขึ้นเหนือหัว หันฝ่ามือ ให้ประกบกันไว้เหนือศีรษะ ยืดแขน และหลังให้ตึง ค้างไว้สักพัก ค่อยๆ ลดแขนลง งอข้อศอกเข้าหากัน ไปทางด้านหลัง พยายามบังคับ ให้หัวไหล่บีบเข้าหา กันเท่าที่จะทำได้ ค้างไว้สักพัก แล้วยกแขนขึ้นเหนือหัว ในท่าที่ 1 ทำซ้ำประมาณ 1 นาที ในทุกท่าของ การออกกำลังกายให้ค่อยๆ ทำท่ากายบริหารช้าๆ หากรู้สึกปวด ระหว่างการทำท่าบริหาร ควรไปพบแพทย์เพื่อหาหนทางรักษา

Facebook Comments